ไม่รู้กี่ปีแล้วที่ข้าน้อยไม่ได้ปลูกต้นไม้แบบที่ใจอยากจะปลูกเอง (ส่วนมากจะโดนบังคับปลูกตามงานต่างๆ) ในที่สุดก็มีใจอยากจะปลูกแล้ว(มีคนในใจมาดลใจ) ก็เลยปลูกต้นไฮเดรนเยีย(Hydrangea) ตามใจซะหน่อย.....ว่างั้น งั้นมาดูข้อมูลของต้นนี้กันบ้างดีกว่า ว่ามันเป็นจะใดนะขอรับ

ไฮเดรนเยีย(Hydrangea)

ข้อมูลทั่วไป

ต่างประเทศมักรู้จักไฮเดรนเยียในชื่อของ ฮอร์เดนเชีย (Hortensia) ซึ่งเป็นพืชสกุลหนึ่งในวงศ์ Hydrangeaceae ซึ่ง ประกอบไปด้วยพืชสกุลต่าง ๆ ถึง 80 สกุล ส่วนใหญ่พบใน จีน ญี่ปุ่น ทวีปอเมริกาพบตั้งแต่เม็กซิโกไปจนถึงอเมริกาใต้ แตบางสกุลอาจพบในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ (9 สกุล) แอฟริกา (6 สกุล) ยุโรปพบเพียงสกุลเดียว

ไฮเดรนเยียมีจำนวนชนิดถึง 80 ชนิด แต่ส่วนใหญ่ที่มนุษย์นำมาพัฒนาพันธุ์โดยสร้างลูกผสมออกมาหลายร้อยพันธุ์นั้นมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Hydrangea macrophylla

พฤกษศาสตร์

ไฮเดรนเยีย (Hydrangea) เป็นไม้พุ่งสูง 1-3 เมตร จัดเป็นพืชหลายฤดูชอบอากาศหนาวเย็น บางชนิดเป็นไม้ยืนต้นหรือไม้เลื้อย แต่ส่วนใหญ่มักเป็นไม้พุ่มเตี้ย ใบเกิดแบบตรงข้าม แผ่นใบมีขนาดกว้างใหญ่ ขอบใบจัก ช่อดอกเกิดส่วนปลายกิ่งหรือยอดลำต้น ดอกประกอบด้วยใบประดับที่มีสีสวยงามแล้วแต่พันธุ์ ไฮเดรนเยียอาจผลัดใบหรือไม่ผลัดใบก็ได้ แต่ถ้าเป็นชนิดที่อยู่ในเขตอบอุ่นจะผลัดใบพักตัวในฤดูหนาว ดอกของไฮเดรนเยียเกิดที่ปลายยอดกิ่งหรือยอดลำต้น เป็นช่อดอกแบบช่อเชิงหลั่นหรือช่อแยกแขนง (corymbs or panicles) ช่อ ดอกประกอบด้วยดอกสองแบบ คือ กลุ่มดอกสมบูรณ์เพศซึ่งมีขนาดเล็กที่อยู่บริเวณใจกลางช่อดอกใหญ่ ส่วนกลุ่มดอกที่มีขนาดดอกย่อยใหญ่สะดุดตานั้นความจริงเป็นดอกที่เกิด จากกลีบดอกประดับดูสะดุดตา เกิดเป็นวงรอบขอบนอกของช่อดอกใหญ่ ไฮเดรนเยียบางชนิดมีช่อดอกซึ่งประกอบด้วยดอกย่อยสมบูรณ์เพศทั้งช่อเลยก็มี ดอกไฮเดรนเยียส่วนใหญ่จะมีสีขาวเป็นหลัก แต่บางชนิด เช่น H. macrophylla อาจเป็นสีน้ำเงิน แดง ชมพูหรือม่วง ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับความเป็นกรดหรือด่างของเครื่องปลูก หากเครื่องปลูกมีสภาพเป็นกรด pH 5.0-5.5 สีดอก จะออกเป็นสีน้ำเงิน ถ้าสภาพเป็นด่างจะให้ดอกสีม่วงหรือชมพู ถ้าปลูกในเครื่องปลูกที่สภาพเป็นกลาง ดอกไฮเดรนเยียจะมีสีครีมซีด ทั้งนี้เพราะไฮเดรนเยียเป็นหนึ่งในบรรดาพืชไม่กี่ชนิดที่สะสมธาตุอะลูมินัม ธาตุนี้จะถูกปลดปล่อยออกมาจากเครื่องปลูกซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ธาตุนี้จะทำปฏิกิริยากับสารละลายในกลีบดอกทำให้เกิดสีน้ำเงินขึ้นได้ ปกติไฮเดรนเยียต้องการดินที่เป็นกรดอ่อน pH 6.0-6.5 จะเติบโตได้ดี

การขยายพันธุ์

สำหรับการขยายพันธุ์ใโดยวิธีการปักชำกิ่งช่วงที่เหมาะสมสำหรับการ ขยายพันธุ์คือช่วงฤดูฝนเพราะสภาพอากาศชื้น และเป็นช่วงที่ต้นพันธุ์แตกหน่อกิ่งก้านมาก ทำให้มีกิ่งพันธุ์จำนวนมาก การเพาะชำอาจปักชำในกระบะชำที่มีทรายหยาบและแกลบดำเป็นวัสดุปักชำและใช้ ฮอร์โมนเร่งราก ช่วยให้มีจำนวนและความยาวรากเพิ่มขึ้นจากนั้นจึงย้ายกิ่งลงถุงพลาสติกดำ

การดูแลรักษา

ช่วง ฤดูร้อนควรมีการพรางแสงด้วยตาข่ายพลาสติกดำหรือซาแลนโดยพรางแสง 50% เพื่อลดอาการไหม้ที่ใบและดอก เนื่องจากความเข้มแสงในช่วงต้นฤดูหนาวและช่วงฤดูร้อนมีมาก

หลังจากทำการศึกษาเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการออกตามหา จากแหล่งข้อมูล(Internet)บอกว่า มันมีที่สนามหลวง2 เสร็จข้าน้อยละสิ ใกล้ๆๆบ้านด้วย เดินอยู่นานเป็น ชั่วโมง ร้อนมากมาย ในที่สุดก็เจออยูร้านนึงที่มีขาย ทำไมแหล่งข้อมูลบอกว่ามีเยอะนะ สงสัยไม่ใช่หน้ามันมั้ง สภาพก็โทรมๆไปบ้าง แต่รับได้ก็เลยสอยมา4ต้น (กลัวทำตาย เลยซื้อเผื่อไว้ก่อน) แบกกลับมาอีก กลับมาถึงบ้านก็เอาลงกระถางซะ ยังไม่ทันจะเสร็จ พายุมาอีก ลมก็แรง แต่ใจสู้เลยทำมันกลางฝนซะ (แบบว่ากลัวมันไม่รอด) เอาน่า ยังไงก็เอาลงได้อย่างงดงามแล้ว ขอแค่ให้มันรอดนะ(สู้ๆๆอดทนๆนะขอรับ) มาดูรูปดอกไฮเดรนเยียของข้าน้อยก่อนที่จะลงกระถางแล้วก็เจอลมฝนกันดีกว่า

Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

จากนั้นก็มารู้ที่หลัวว่า JJ มีขาย(โดนแกล้ง) แล้วก็โดนบ่นเรื่องเด็ดใบโดยไม่ใช้มีดอีก แง้ๆๆๆ(ก็ข้าน้อยบอกแล้วว่ามิได้ปลูกนานมากๆๆๆๆ)

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
-ทุ่งไฮเดรนเยียตัดดอก สู่งานแปรรูป อนุรักษ์ความสดในโครงการหลวง  http://www.thaigreenagro.com/aticle.aspx?id=2052

ว่าแต่ช่วงนี้ข้าน้อยลืมต่อกันพลาไปซะสนิทเลย งั้นขอดองต่อไปอีกสักนิดละกันนะ

Comment

Comment:

Tweet

รบกวนถาม นะครับ

ที่สนามหลวง2 ราคาเท่าไหร่ ครับ
ร้านอยู่ช่วงไหนครับ
ที่ JJ มีขายตรงไหนครับ

ขอขอบคุณ มากครับ
my email :
buddharaksa.simapong@shimz.biz

สิมะพงศ์

#3 By Simapong (119.46.136.90) on 2011-04-07 13:24

รบกวนถาม นะครับ

ที่สนามหลวง2 ราคาเท่าไหร่ ครับ
ร้านอยู่ช่วงไหนครับ
ที่ JJ มีขายตรงไหนครับ

ขอขอบคุณ มากครับ

สิมะพงศ์open-mounthed smile

#2 By Simapong (119.46.136.90) on 2011-04-07 13:20

คัยกันนะที่มาดลใจให้ปลูกอยากรุ้จิง

แล้วกันพลาที่ซื้อให้ต่อเสร็จยังอ่ะ

#1 By Popopure on 2009-05-11 23:08